Áp dụng HĐĐT đối với Taxi truyền thống – Đáp ứng nhu cầu phát triển thực tiễn của xã hội

Nhằm tuân thủ các quy định của pháp luật về việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận hành hành khách bằng xe Taxi tiến hành áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử Taxi.

Giữa bối cảnh tất cả các doanh nghiệp, các ngành nghề kinh doanh đều chuyển mình theo hướng công nghệ hóa, thì việc triển khai các ứng dụng gọi xe, phần mềm quản lý dịch vụ có tích hợp hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp Taxi truyền thống là điều vô cùng cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển thực tiễn của xã hội, tăng sức cạnh tranh trên thị trường cung cấp các dịch vụ vận tải hành khách.

Cùng tìm hiểu việc triển khai áp dụng HĐĐT đối với Taxi truyền thống trong bài viết dưới đây.

Đặc thù của hoạt động vận tải hành khách bằng xe Taxi truyền thống

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi truyền thống là việc sử dụng xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người lái xe) để vận chuyển hành khách theo hành trình do hành khách yêu cầu; có sử dụng đồng hồ tính tiền để tính cước chuyến đi.

Dễ nhận thấy, việc kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi truyền thống không hề có điểm đón – đưa cố định. Hành khách có thể gọi xe thông qua số tổng đài, yêu cầu địa điểm đến đón hoặc có thể bắt xe ngang đường mà không phải gọi điện đặt xe.

Bạn đọc có thể xem thêm quy định: Từ ngày 01/04/2020 tài xế Taxi phải in hóa đơn cho hành khách

Một đặc thù khác của hoạt động vận tải hành khách bằng xe Taxi truyền thống đó chính là việc khách hàng phải thông qua đồng hồ tính tiền được gắn trên xe để có thể biết được tổng số tiền mình phải trả cho cả chặng đi (trừ một số tuyến được mặc cả trước số tiền cước: ví dụ từ 4 quận nội thành Hà Nội có cự ly dưới 30km đến sân bay Nội Bài…).

Quy định áp dụng HĐĐT đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải Taxi truyền thống

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, có hiệu lực từ ngày 1/4/2020. Theo đó, ôtô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải có phù hiệu và lựa chọn một trong hai phương án: gắn hộp đèn “taxi” trên nóc xe hoặc dán cụm từ “xe taxi” bằng vật liệu phản quang trên kính trước và sau xe.

Áp dụng HĐĐT đối với Taxi truyền thống
Hóa đơn điện tử với taxi

Nghị định này cũng quy định việc tài xế Taxi phải in hóa đơn cho hành khách. Cụ thể:

Xe taxi phải có đồng hồ tính tiền, thiết bị in hoá đơn hoặc phiếu thu kết nối với đồng hồ, gắn cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát. Tài xế phải in hoá đơn hoặc phiếu thu tiền cho hành khách khi kết thúc hành trình. Trên phiếu thu tiền bắt buộc thể hiện các thông tin tối thiểu như đơn vị kinh doanh, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến và số tiền phải trả. Bên cạnh đó, trên vé còn phải thể hiện một số chỉ tiêu khác : thuế suất thuế gtgt, bảo hiểm hành khách …

Như vậy, kể từ ngày 01/04/2020 các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, phải in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền cho hành khách khi kết thúc hành trình.

Hiện nay, đã có nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Nhiệm vụ của các tài xế taxi là phải in hóa đơn giấy gửi trực tiếp cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không cung cấp các thông tin cá nhân như địa chỉ email, số điện thoại… Trong trường hợp khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân như trên thì tài xế sẽ gửi dữ liệu về tổng đài để tổng đài gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng.

Mỗi một động tác in hóa đơn sẽ giúp tài xế chứng minh việc hoàn thành nhiệm vụ đón trả khách trong một hành trình. Các dữ liệu này sẽ được gửi từ xe Taxi qua kết nối Internet (3G/4G) về phần mềm quản lý trung tâm để tổng hợp và chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế.

Lợi ích khi triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp kinh doanh Taxi truyền thống

Hiện tại, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi truyền thống là phải kê khai thuế giá trị gia tăng. Như vậy, khi thu tiền của khách, tài xế phải xuất hóa đơn.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần chống thất thu thuế, giúp cơ quan thuế loại trừ rủi ro trốn thuế hay khai khống chi phí để giảm thuế của các doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Taxi có dạng đặc biệt được gọi là Vé điện tử. Vé điện tử (Ký hiệu mẫu là số 4) thuộc trường hợp không cần thiết có đầy đủ các chỉ tiêu của hóa đơn điện tử (điểm d, khoản 3, Điều 3, Thông tư 68/2019). Như vậy, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi sẽ không bắt buộc phải có chữ ký số của doanh nghiệp, không cần chữ ký số của hành khách.

Xem thêm quy định: Hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách

Đối với các tài xế lái xe có thể in hóa đơn ngay trên xe và gửi trực tiếp cho khách hàng hoặc có thể báo về công ty để công ty xuất hóa đơn điện tử. Trách nhiệm của khách hàng khi muốn nhận hóa đơn điện tử là phải cung cấp các thông tin cá nhân như số điện thoại, facebook, zalo, email…

Khi triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe Taxi sẽ được nhận hóa đơn điện tử, mã tra cứu tại các mạng truyền thông như email, zalo, facebook…; dễ dàng kiểm tra và tải hóa đơn điện tử về máy điện thoại hoặc các thiết bị thông minh.

Tính năng này cho phép khách hàng có thể nhận hóa đơn hành trình đi đường của mình một cách nhanh chóng, chính xác. Đối với các hành khách sử dụng dịch vụ Taxi cho công việc của công ty, doanh nghiệp, thì việc nhận hóa đơn điện tử qua mạng sẽ là tài liệu quan trọng  chứng minh nguồn công tác phí và các vấn đề liên quan.

Hóa đơn điện tử CyberBill – Sở hữu những tính năng đáp ứng nhu cầu thiết thực của DN vận tải hành khách

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/NĐ-CP sắp đến gần, đây cũng là khoảng thời gian để các doanh nghiệp gấp rút tìm kiếm đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, đáp ứng được các tính năng, đặc thù ngành vận tải hành khách bằng xe Taxi.

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc cung cấp giải pháp công nghệ số và dịch vụ công trực tuyến, CyberLotus mang đến cho quý doanh nghiệp phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill với những tính năng ưu việt, đáp ứng những đòi hỏi thực tế của từng ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Đối với ngành kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi, CyberLotus đã cho phát triển phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng được việc lập vé điện tử ngay trên Taxi, sau đó sẽ báo lên tổng đài (đơn vị quản trị phần mềm quản lý dịch vụ của hãng Taxi) và gửi dữ liệu về cơ quan thuế theo quy định của Thông tư 68/2019/NĐ-CP.

Ứng dụng mobile-app CyberBill cài trên thiết bị di động, hoặc tích hợp với ứng dụng gọi xe của doanh nghiệp Taxi cho phép tài xế taxi có thể in bản chuyển đổi hóa đơn điện tử ra bản giấy và giao trực tiếp cho hành khách trên xe (nếu cần).

CyberBill cho phép các doanh nghiệp có thể xuất hàng loạt hóa đơn cho nhiều hành khách cùng một lúc, từ hệ thống quản lý chung của tổng đài để có thể quản lý tốt nhất các xe taxi với những hành trình khác nhau, đảm bảo nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill còn đáp ứng được những đặc điểm trong quản lý hoạt động chạy xe đối với xe khoán doanh số, xe mua quyền khai thác (thông qua Ban quản lý, thông qua tài xế, kết nối với cơ quan thuế … ). CyberBill cung cấp các giao diện lập trình API mở và linh hoạt để dễ dàng tích hợp với bất kỳ ứng dụng gọi xe và quản lý dịch vụ của doanh nghiệp Taxi.

Với đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, CyberLotus luôn nỗ lực để mang đến cho quý khách hàng, các doanh nghiệp những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, đặc biệt là đối với ngành dịch vụ vận tải hành khách với nhiều đòi hỏi khắt khe về đặc thù ngành.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON