Ba loại thuế phải nộp khi bán hàng online

Bán hàng online (bán hàng trực tuyến) là các hoạt động kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra trên mạng internet. Thị trường toàn cầu này đang rất phổ biến, đặc biệt là ở nước ta trong hơn một năm qua khi mà đại dịch covid -19 hoành hành. Hiện nay thường có các kênh: Bán hàng trên Facebook, fanpage; bán hàng trên Website; bán hàng trên Blog; bán hàng trên kênh Instagram; bán hàng qua các trang thương mại điện tử (Lazada, shoope, Tiki, Sendo,…), trang rao vặt,…

Đã là kinh doanh, dù là trực tiếp hay trực tuyến thì người kinh doanh cũng đều phải nộp thuế. Đối với hoạt động bán hàng online, nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, người kinh doanh sẽ phải kê khai và nộp 3 loại thuế, phí sau: Lệ phí môn bài; thuế Thu nhập cá nhân; thuế Giá trị gia tăng.

bán hàng online
Nắm rõ 03 loại thuế phải nộp khi bán hàng online

Lệ phí môn bài

Khoản lệ phí này được nộp định kỳ hàng năm. Đối với người kinh doanh, lệ phí này được tính trên doanh thu (Doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng: Lệ phí 300.000 đồng. Doanh thu từ trên 300 đến 500 triệu đồng: Lệ phí 500.000 đồng. Doanh thu trên 500 triệu đồng: Lệ phí 1.000.000 đồng).

Thuế Thu nhập cá nhân

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Trường hợp không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 0,5%.

Thuế giá trị gia tăng

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Tỷ lệ thuế GTGT tính trên doanh thu đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 01%.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON