[GIẢI ĐÁP] Bảng kê trong hóa đơn điện tử là gì? Có hợp pháp không?

Bảng kê trong hóa đơn điện tử thực chất là những đối xoát cụ thể, chi tiết sản phẩm dịch vụ theo từng hạng mục. Việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy đang tạo ra những thay đổi lớn tích cực trong sự hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vì hóa đơn điện tử vẫn khá mới mẻ với nhiều doanh nghiệp, nên khi mới bắt đầu sử dụng, doanh nghiệp sẽ gặp phải những băn khoăn, vướng mắc về bảng kê hóa đơn điện tử như:

  • Bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử có hợp pháp hay không?
  • Làm thế nào để có thể thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang?

Nhằm giải quyết vướng mắc và hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên cho quý bạn đọc.

1. Bảng kê hóa đơn điện tử là gì?

Trong thực tế doanh nghiệp thường xuyên gặp phải trường hợp danh mục hàng hóa cần thể hiện nhiều hơn số dòng của hóa đơn. Đối với hóa đơn giấy, doanh nghiệp có thể giải quyết bằng bảng kê đi kèm.

Bảng kê được lập dựa theo chứng từ mua bán giữa người bán và người mua lập trong đó ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ, số CMND của người bán và ký nhận của bên bán và bên mua.

>> Thời hạn bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử

>> Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

>> Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Bảng kê kèm hóa đơn là một cách giải quyết khá tiện lợi cho việc hóa đơn bị quá dòng, vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng cách này cho hóa đơn điện tử.

Vậy, khi áp dụng bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử thì có đảm bảo sự hợp pháp hay không? Căn cứ pháp luật về việc có hay không được áp dụng bảng kê đi kèm hóa đơn điện tử?

2. Bảng kê hóa đơn điện tử có hợp pháp hay không?

Đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc về vấn đề bảng kê đi kèm hóa đơn điện tử, để giải đáp vướng mắc này, Cục thuế Hà Nội đã có công văn trả lời như dưới đây:

bảng kê trong hóa đơn điện tử
bảng kê trong hóa đơn điện tử
Công văn trả lời của Tổng cục Thuế về việc xuất hóa đơn điện tử kèm bảng kê

Theo như nội dung công văn, khi bán hàng hóa doanh nghiệp phải xuất hóa đơn cho người mua trong đó phải hiển thị đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra để đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Như vậy, khi đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không được phép lập hóa đơn điện tử không hiển thị đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra mà kèm bảng kê hàng hóa bản giấy cho khách hàng.

Để thuận tiện, hiện nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho việc xuất hóa đơn theo bảng kê để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp thuận.

3. Cách thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang

Hóa đơn điện tử không giới hạn số dòng hiển thị, do đó người dùng có thể tạo lập hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang tùy vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cho một số hóa đơn. Khi tạo lập một hóa đơn điện tử nhiều trang, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu: 

  • Cùng số hóa đơn của trang đầu
  • Cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán thì trang sau của hóa đơn phải có tên, địa chỉ và chữ ký của người mua.
  • Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu.
  • Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).”

Đồng thời, mẫu hóa đơn nhiều trang cũng phải được đăng ký với Cơ quan Thuế trước khi sử dụng.

Như vậy, tóm lại, hóa đơn điện tử không được kèm theo bảng kê hóa đơn. Việc thể hiện hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê là không hợp pháp. Nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm sẽ phải đối diện với hình phạt theo quy định của pháp luật. Thêm vào đó, các quy định pháp luật về hóa đơn điện tử cũng đã hướng dẫn cụ thể cách thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON