Đẩy lùi gian lận, chống thất thu ngân sách nhà nước bằng việc triển khai hóa đơn điện tử

Đánh giá về việc thực hiện hóa đơn điện tử trên thực tế trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, xu hướng giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển.

chống thất thu ngân sách

Thay vì mất tới 1000 đồng/hóa đơn, DN chỉ mất 200 đồng khi áp dụng HĐĐT.

Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử có nhiều tiện ích; đẩy lùi gian lận, chống thất thu ngân sách.

Cắt giảm chi phí, hiện đại hóa hoạt động của DN

Bàn về vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh – Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hà Nội nhận định, thực tế rất nhiều DN đã chủ động áp dụng công nghệ hiện đại để không bị tụt hậu, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, để theo kịp xu thế, hòa mình vào thời đại công nghệ cao. Đồng thời, các DN này đã áp dụng nhanh chóng hóa đơn điện tử, nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao khả năng quản lý, quản trị tài chính.

“Việc áp dụng hóa đơn điện tử là một chuyển động rất tích cực của ngành Tài chính nói chung, cơ quan thuế nói riêng. Cộng đồng DN kỳ vọng sẽ giảm nhiều chi phí cũng như rủi ro cho DN và là cơ hội để DN đồng bộ hóa trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh” – ông Mạc Quốc Anh đánh giá.

Theo ông Phụng, ngành Thuế đã áp dụng công nghệ thông tin đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử. “Hiện hầu hết các địa phương đều đã có DN sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Qua khảo sát, đa số DN đều ghi nhận những tiện ích, ưu việt của việc hóa đơn điện tử đối với hoạt động của DN” – ông Phụng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh mọi DN đều đang đặt mục tiêu cắt giảm chi phí sản xuất, hoạt động vận hành để nâng cao năng lực cạnh tranh thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là một giải pháp hữu hiệu. Khi áp dụng hóa đơn điện tử, thay vì phải chi phí tới 1000 đồng/1 hóa đơn, DN chỉ mất 200 đồng, giảm tới 80%.

“Trung bình hàng tuần, DN chúng tôi xuất khoảng 200 – 300 hóa đơn, do đó bên cạnh việc cắt giảm được lượng lớn thời gian, chi phí thì sử dụng hóa đơn điện tử còn đối chiếu hóa đơn nhanh chóng và tránh được rất nhiều sai sót. Mặt khác, trước đây khi dùng hóa đơn giấy, nếu viết sai thì sẽ phải thực hiện sửa chữa rất phức tạp nhưng khi dùng hóa đơn điện tử, kế toán có thể sửa ngay sau đó” – chị Nguyễn Thị Hà – Kế toán trưởng Công ty TNHH Tuấn Hương (Hà Nội) chia sẻ.

Ngăn chặn làm giả hóa đơn

Theo ông Mạc Quốc Anh, việc đồng loạt sử dụng hóa đơn điện tử trong cộng đồng DN không chỉ là cơ hội để cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí cho DN, thay đổi quy cách kinh doanh lạc hậu sang công nghệ hiện đại mà còn hạn chế được tình trạng gian lận; giúp minh bạch hóa hoạt động của DN, tạo ra một môi trường đầu tư – kinh doanh lành mạnh, công bằng tại Việt Nam. Đặc biệt, sử dụng hóa đơn điện tử chống được hóa đơn giả, tránh được trường hợp có nhiều DN sử dụng hóa đơn khống để mập mờ doanh thu, gian lận thuế; DN không phải lo lắng trong việc mua hóa đơn…

Còn đối với cơ quan thuế, khi sử dụng hóa đơn điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, cơ quan thuế không phải đối chiếu hóa đơn và kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, gian lận, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn…

Tuy nhiên, ông Phụng cho biết, áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều tiện ích cho DN nhưng cũng là sức ép đối với những doanh nghiệp không minh bạch. Chắc chắn các DN này sẽ không thích hóa đơn điện tử và tìm cách chậm triển khai. Đây là một trong những thách thức không nhỏ khi triển khai hóa đơn điện tử trong cả nước.

Bên cạnh đó, thách thức nữa là việc sử dụng hoá đơn điện tử đòi hỏi DN phải có phần mềm tương thích, có đủ điều kiện giao dịch hoá đơn điện tử và đang thực hiện các giao dịch điện tử với ngân hàng. Ngoài ra phải có đội ngũ nhân viên không chỉ am hiểu chuyên môn kế toán, thuế mà còn phải biết sử dụng công nghệ thông tin và thành thạo phần mềm hoá đơn điện tử, đây là rào cản đối với các DNNVV hiện nay.

Mặt khác, giải đáp sự băn khoăn, lo lắng của nhiều DN về tính bảo mật, ông Phụng nhấn mạnh, để hỗ trợ các hộ kinh doanh chưa chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn hay các DN lo ngại về vấn đề bảo mật, các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín rất chú trọng đến vấn đề bảo mật dữ liệu và có các điều khoản về bảo mật thông tin cũng như có sự thẩm định rất chặt chẽ của Tổng cục Thuế về các tiêu chuẩn an toàn, bảo mật.

Để khắc phục những khó khăn, áp dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng, hiện tại Tổng cục Thuế đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với cộng đồng DN. Song song với đó, tăng cường hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo việc thực hiện hóa đơn điện tử rộng khắp cả nước.

Nếu cần hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử, khách hàng có thể liên hệ tới số 19002038 nhánh số 1 hoặc gửi câu hỏi đến hòm thư của chúng tôi: info@cyberlotus.com

Nguồn: Tổng cục Thuế (gdt.gov.vn)

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON