[GIẢI ĐÁP] Hóa đơn bán hàng và 4 điều cần biết khi sử dụng

Hóa đơn bán hàng được dùng cho các đối tượng sau: Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Việc hiểu được bản chất, quy định của từng loại hóa đơn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho những người làm nghề kế toán vận dụng một cách chính xác vai trò của mỗi loại hóa đơn trong công tác kế toán của doanh nghiệp mình. Trong bài viết này không chỉ làm rõ khái niệm thế nào là hóa đơn bán hàng mà còn giúp các kế toán làm rõ các vấn đề liên quan như:

  • Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng
  • Vai trò của hóa đơn bán hàng
  • Quy định hóa đơn bán hàng về thuế TNDN
  • Quy định hóa đơn bán hàng về thuế GTGT

1. Những đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014 quy định đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng bao gồm:

hóa đơn bán hàng
Hóa đơn bán hàng và những điều cần biết

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

>> Những quy định quan trọng về chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hóa đơn giấy

– Tổ chức, cá nhân trong khu phế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phí thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

hóa đơn bán hàng
Mẫu Hóa đơn bán hàng của CyberBill

2. Vai trò của hóa đơn bán hàng

– Là loại chứng từ gốc trong kế toán và là căn cứ để thực hiện việc hạch toán kế toán

– Khi bán hàng hóa ra nước ngoài, hóa đơn trực tiếp là một chứng từ giao dịch quốc tế, thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa – dịch vụ một cách rõ ràng.

Hóa đơn trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế, giúp quá trình hạch toán – kê khai thuế trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

3. Quy định hóa đơn bán hàng về thuế TNDN

Hóa đơn bán hàng hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp nếu hợp lý, hợp lệ, hợp pháp thì được ghi nhận vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

4. Quy định hóa đơn bán hàng về thuế GTGT

– Nếu doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ mà có hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp thì không được khấu trừ – nên kế toán chỉ cần kê khai vào chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT hoặc có thể không cần kê khai vì không có thuế VAT.

– Với doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp – có hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp thì không cần kê khai thuế – chỉ cần thực hiện việc hạch toán. Doanh nghiệp chỉ kê khai những hóa đơn trực tiếp đầu ra – đầu vào không kê khai.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON