Hóa đơn điện tử có kèm theo bảng kê hóa đơn?

17/10/2019

Việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy đang tạo ra những thay đổi lớn tích cực trong sự hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì hóa đơn điện tử vẫn khá mới mẻ với nhiều doanh nghiệp, nên khi mới bắt đầu sử dụng, doanh nghiệp sẽ gặp phải những băn khoăn, vướng mắc như: khi lập hóa đơn GTGT trên hóa đơn giấy có kèm theo bảng kê hóa đơn, chuyển sang hóa đơn điện tử có được kèm bảng kê kèm theo hóa đơn ? Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ câu hỏi trên, trong bài viết này, CyberBill xin giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thực tế doanh nghiệp thường xuyên gặp phải trường hợp danh mục hàng hóa cần thể hiện nhiều hơn số dòng của hóa đơn. Đối với hóa đơn giấy, doanh nghiệp có thể giải quyết bằng bảng kê đi kèm. Bảng kê được lập dựa theo chứng từ mua bán giữa người bán và người mua lập trong đó ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ, số CMND của người bán và ký nhận của bên bán và bên mua.

>> Thời hạn bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử

>> Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

>> Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Bảng kê kèm hóa đơn là một cách giải quyết khá tiện lợi cho việc hóa đơn bị quá dòng, vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng cách này cho hóa đơn điện tử. Khi doanh nghiệp thắc mắc về tính hợp pháp của cách làm này, Cục thuế Hà Nội đã có công văn trả lời như dưới đây:

Doanh nghiệp có được sử dụng bảng kê kèm hóa đơn điện tử?
Doanh nghiệp có được sử dụng bảng kê kèm hóa đơn điện tử?

Theo như nội dung công văn, khi bán hàng hóa doanh nghiệp phải xuất hóa đơn cho người mua trong đó phải hiển thị đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra để đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Như vậy, khi đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không được phép lập hóa đơn điện tử không hiển thị đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra mà kèm bảng kê hàng hóa bản giấy cho khách hàng.

Để thuận tiện, hiện nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho việc xuất hóa đơn theo bảng kê để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp thuận.

Cách thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang

Hóa đơn điện tử không giới hạn số dòng hiển thị, do đó người dùng có thể tạo lập hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang tùy vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cho một số hóa đơn. Khi tạo lập một hóa đơn điện tử nhiều trang, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu: 

  • Cùng số hóa đơn của trang đầu
  • Cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán thì trang sau của hóa đơn phải có tên, địa chỉ và chữ ký của người mua.
  • Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu.
  • Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).”

Đồng thời, mẫu hóa đơn nhiều trang cũng phải được đăng ký với Cơ quan Thuế trước khi sử dụng.

Tin liên quan