Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Việc chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử ban đầu cũng khiến các doanh nghiệp gặp phải những bỡ ngỡ, khó khăn. Để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn khi tiến hành chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, Chính phủ đã ban hành những Nghị định, thông tư nhằm hỗ trợ, hướng dẫn việc sử dụng, quy trình, nguyên tắc và các quy định về hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định để áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử một cách hợp pháp.

Một trong những câu hỏi được doanh nghiệp đặt ra nhiều nhất khi chuyển đổi sử dụng từ hóa đơn giấy, sang hóa đơn điện tử đó là: Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Dưới bài viết này, CyberBill sẽ giúp quý doanh nghiệp làm sáng tỏ câu hỏi trên.

1. Hóa đơn điện tử có được xuất lùi ngày không?

Theo quy định tại mục a, Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 đã quy định rõ về ngày lập hóa đơn, cụ thể:

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không
Không được xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.

Như vậy, Thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định rõ ngày lập hóa đơn cụ thể cho từng đối tượng doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng khác nhau.

Vậy, nếu doanh nghiệp có hành vi xuất hóa đơn điện từ lùi ngày, tức là hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định trên, có bị xử lý vi phạm hành chính về hóa đơn không?

2. Quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm

Xử phạt hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm

Theo quy định tại Khoản a, Khoản b, Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài Chính đã quy định cụ thể về mức phạt đối với hành vi xuất hóa đơn điện tử lùi ngày (xuất hóa đơn điện tử không đúng thời điểm theo quy định), cụ thể:

2.1 Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

Mức xử phạt này áp dụng đối với một trong các hành vi:

  • Lập hóa đơn không đúng thời điểm.
  • Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

2.2 Lập hóa đơn không theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn theo quy định

Hóa đơn được lập liên tục từ số nhỏ đến số lớn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn thực hiện liên tục từ số nhỏ đến số lớn nhưng khác quyển (quyển có số thứ tự lớn hơn dùng trước), tổ chức, cá nhân sau khi phát hiện ra đã hủy (không dùng) quyển có số thứ tự bé hơn.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn theo quy định.

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm giữ số hóa đơn khác nhau mà doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức khác nhau.

Các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, ví dụ như: hóa đơn điện tử có được giữ số không? hóa đơn điện tử có để cách ngày được không? có thể ký lùi ngày trên hóa đơn điện tử được không?… Có thể liên lạc trực tiếp với bên hỗ trợ khách hàng của CyberBill để được giải đáp cặn kẽ. Với đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm, phục vụ 24/7, CyberBill luôn mong muốn được đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON