Hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách

Trong bối cảnh công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam như hiện nay, hầu hết các ngành, nghề đều đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Tuy nhiên, việc triển khai hóa đơn xe khách, điện tử xe khách cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, cụ thể là vận tải hành khách bằng xe khách cần phải có một giải pháp mang tính đặc thù riêng và cần có sự tư vấn, triển khai của đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín.

Cùng tìm hiểu những đặc thù của hoạt động vận tải hành khách và việc áp dụng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách trong bài viết dưới đây.

Đặc thù của hóa đơn xe khách đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách

Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô có xác định bến xe khách nơi đi, bến xe khách nơi đến với lịch trình, hành trình nhất định.

Vận tải hành khách bằng xe khách diễn ra hàng ngày, hàng giờ xung quanh chúng ta và đóng vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của con người. Chính bởi vậy, hàng ngày, tại các bến xe khách luôn tấp nập khách đến và đi, nhất là vào các dịp cao điểm như ngày lễ, tết… Bài toán đặt ra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là làm sao vừa có thể đáp ứng nhu cầu vận tải khách vừa có thể viết hóa đơn (vé xe) một cách nhanh chóng, chính xác, đặc biệt là vào những dịp cao điểm.

>> Hóa đơn điện tử – Yếu tố quan trọng để thực hiện mục tiêu “số hóa vận chuyển đường sắt”

Có thể thấy, tại các quầy bán vé trong các bến xe thường chỉ có từ 1 đến 2 nhân viên bán vé, trong khi đó, lượng hành khách hàng ngày và đặc biệt là các dịp lễ tết luôn rất đông, dẫn đến tình trạng xếp hàng, chờ đợi rất lâu để mua được vé xe. Điều này không chỉ gây mệt mỏi cho hành khách sử dụng dịch vụ của các công ty vận tải hành khách, mà còn tạo nên áp lực lớn đối với chính nhân viên của doanh nghiệp. Trước lượng khách đông, tình trạng viết sai thông tin như điểm đến, giá tiền trên vé xe là điều có thể xảy ra.

Mặc dù vé xe được bán trong bến, tuy nhiên, các lái xe vẫn thường xuyên bắt khách dọc đường, gây mất trật tự an toàn giao thông và khó khăn trong việc kiểm soát lượng vé xe bán ra trong ngày.

Bên cạnh đó, việc bán vé giấy cũng tạo ra nhiều bất cập, đặc biệt trong thời đại công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, vé giấy dần trở nên lỗi thời, tốn nhiều chi phí, thời gian cho cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và khách hàng. Đối với vé giấy, bắt buộc hành khách phải ra tận bến xe để mua vé. Vào những dịp lễ, tết cao điểm, khách hàng có thể đặt vé qua mạng, tuy nhiên, vẫn phải ra tận bến xe để lấy vé trước khi lên xe.

Áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách

hóa đơn điện tử xe khách
Hóa đơn điện tử xe khách

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, trong đó có vận tải hành khách bằng xe khách đã và đang được nhiều doanh nghiệp vận tải lớn áp dụng. Thực tiễn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách đã mang lại những kết quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu phát triển mới của xã hội, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho các doanh nghiệp và người dân.

Đối với vận tải hành khách, hóa đơn điện tử có dạng đặc biệt được gọi là Vé điện tử. Vé điện tử (Ký hiệu mẫu là số 4) thuộc trường hợp không cần thiết có đầy đủ các chỉ tiêu của HDDT (điểm d, khoản 3, Điều 3, Thông tư 68/2019).

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cho việc in ấn vé xe. Việc xuất hóa đơn điện tử cho hành khách cũng được diễn ra nhanh chóng, có thể dễ dàng kiểm tra và chỉnh sửa thông tin trước khi xuất vé. Hóa đơn điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tải áp lực công việc cho các nhân viên của doanh nghiệp khi mọi công việc xuất hóa đơn đều được công nghệ hóa.

>> Hóa đơn điện tử đối với ngành bán lẻ xăng dầu

Đặc biệt, khi áp dụng phần mềm bán vé điện tử, khách hàng hoàn toàn có thể đặt vé xe, thanh toán qua mạng, sau đó sẽ nhận được mã đặt chỗ thông qua email, tin nhắn điện thoại… và chỉ cần mang mã đặt chỗ ra bến xe là có thể lên xe, mà không cần phải chờ nhận vé giấy.

CyberBill – Giải pháp hóa đơn điện tử mang tính đặc thù riêng cho kinh doanh vận tải hành khách

Có thể thấy, việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách là vô cùng cần thiết, mang lại những hiệu quả và lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, có những tính năng riêng biệt đáp ứng những đặc thù riêng của ngành để có thể hỗ trợ tốt nhất công việc của doanh nghiệp mình.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill được phát triển với nhiều tính năng nổi trội, đáp ứng những đặc thù riêng biệt của ngành vận tải hành khách. CyberBill có thể xuất một lượng lớn hóa đơn điện tử trong thời gian ngắn, chính xác, hệ thống hoạt động ổn định đáp ứng nhu cầu công việc thực tiễn của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách.

Phần mềm CyberBill sẽ tự động tổng hợp số liệu từng loại vé đã bán trong ngày để kê khai trong bảng tổng hợp dữ liệu. CyberBill cung cấp các giao diện lập trình API mở và linh hoạt để dễ dàng tích hợp với bất kỳ ứng dụng quản lý và bán vé trên thị trường.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao, sẽ giúp quý khách hàng giải quyết tốt nhất những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai sử dụng.

CyberBill là phần mềm hóa đơn điện tử được phát triển bởi Công ty Cổ phần CyberLotus, một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp công nghệ số & dịch vụ công trực tuyến cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hiện tại, CyberLotus đang là đối tác của nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách lớn tại Việt Nam, trong đó có Công ty Công ty Liên doanh Vận chuyển Quốc tế Hải Vân và Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futa Buslines với các sản phẩm như: Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill, Giải pháp chữ ký số CyberHSM.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON