Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với ngành Thuế

Việc triển khai đồng bộ hóa đơn điện tử không chỉ mang lại những lợi ích cho các doanh nghiệp, mà còn đóng vai trò quan trọng đối với ngành Thuế. Cùng tìm hiểu những lợi ích to lớn của hóa đơn điện tử đối với ngành thuế trong bài viết dưới đây.

Với việc hóa đơn điện tử sẽ dần thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, công tác quản trị của DN cũng như quản lý của cơ quan thuế đã được thực hiện theo hướng hiện đại hóa trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin để thu thập, tổng hợp, báo cáo dữ liệu từ hóa đơn điện tử, thay vì các phương pháp thủ công như sử dụng hóa đơn giấy. Cơ sở dữ liệu theo đó cũng được tập hợp đầy đủ, liên tục và với phương thức linh hoạt.

>> 7 lưu ý khi nộp thuế điện tử năm 2019

>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu

>> Tổng hợp lưu ý và lỗi thường gặp khi nộp báo cáo thuế điện tử

Việc sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; từ đó có thể phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro DN, cá nhân kinh doanh. Bên cạnh đó có thể giúp cơ quan hải quan tại các cửa khẩu, sân bay nhanh chóng có thông tin để thực hiện hoàn thuế.

lợi ích của hóa đơn điện tử
Hóa đơn điện tử mang lại lợi ích lớn cho ngành Thuế

Bên cạnh đó, cơ quan thuế và các cơ quan khác của nhà nước không mất quá nhiều thời gian và chi phí cho việc kiểm tra, đối chiếu hóa đơn để hoàn hay quyết toán thuế, … như hiện nay. Thông thường, thời gian để cơ quan thuế có được kết quả đối chiếu hóa đơn là khoảng 10 ngày làm việc.

Tuy nhiên, khi DN sử dụng HĐĐT/ HĐĐT có mã xác thực, thông tin về hóa đơn của DN được tập trung tại cơ quan thuế một cách liên tục nên cơ quan thuế có ngay thông tin về doanh thu, chi phí hàng ngày của DN, kịp thời phát hiện ra những bất thường khi DN xuất hóa đơn.

>> 14 quyền của người nộp thuế

>> 13 trách nhiệm của người nộp thuế

Đồng thời, việc sử dụng HĐĐT cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các DN, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Đồng thời, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường; khắc phục được trình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn – lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

Như vậy, sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ mang lại lợi ích cho người nộp Thuế, mà ngay cả Cơ quan Thuế cũng nhận được những lợi ích to lớn của hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, hỗ trợ, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh…

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON