Nhận xét về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế TNCN

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN. Theo đó sẽ tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng và cho người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

nộp thuế TNCN
Giảm trừ gia cảnh

Tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng đối với người làm công ăn lương thực ra mới chỉ tương đương với mức tăng của CPI tính đến giữa năm 2018. Vì thế, những ý kiến cho rằng mức tăng như đề xuất của Bộ Tài chính chưa sát thực tế là có lý.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh ngân sách Nhà nước đang khó khăn vì phải chi đột xuất cho công tác phòng chống dịch bệnh, khắc phục hạn hán, ngập mặn … thì việc nâng dần mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động là việc làm hợp lý, vừa giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho người dân, vừa giảm bớt khó khăn cho ngân sách Nhà nước, vừa giúp ổn định được sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

>> Một vài điểm cần biết để áp dụng Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư

>> Quy định về viết hoa trong Nghị định 30/2020/ NĐ-CP về công tác văn thư

Mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế (9 triệu và 3,6 triệu) được thực hiện từ tháng 7/2013. Từ đó tới nay, chỉ số giá tiêu dùng CPI đã vượt xa 20% là mức quy định phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế TNCN. Với mức giảm trừ gia cảnh dự kiến tăng lên này, Bộ Tài chính nên lấy mốc là tháng 7/2018 (năm có mức CPI đạt khoảng 23% so  với năm 2013) để xác định thời gian cho lần dự kiến mức giảm trừ gia cảnh tiếp theo.

Chính phủ đã có quy định về mức lương tối thiểu theo 4 vùng (Nghị định 90/2019/NĐ-CP). Bộ Tài chính cũng cần khẳng định mức giảm trừ gia cảnh là mức tính theo thu nhập của người làm công ăn lương thuộc vùng nào trong 4 vùng hoặc nên nghiên cứu để có mức giảm trừ gia cảnh theo các vùng lương tối thiểu cho phù hợp với thực tế cuộc sống.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON