Những vướng mắc của doanh nghiệp về ngày ký hóa đơn điện tử

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến ngày ký hóa đơn, khiến doanh nghiệp vô cùng lúng túng.

Dưới bài viết này, CyberBill sẽ giải đáp một số trường hợp cụ thể liên quan đến ngày ký hóa đơn.

>> Chi cục trưởng CCT Đống Đa nhấn mạnh việc triển khai thực hiện HĐĐT theo chủ trương của Nghị quyết số 01/NQ-CP

Thông tư 68/2019/TT-BTC ra đời đã quy định rõ: Thời điểm lập HĐĐT xác định theo thời điểm người bán hàng ký số, ký điện tử trên hóa đơn và phù hợp với quy định cụ thể về từng trường hợp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định tại Điều 7, Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Điều 4 của Thông tư  68/2019/TT-BTC.

ngày ký hóa đơn điện tử
Thời điểm lập HĐĐT xác định theo thời điểm người bán hàng ký số, ký điện tử trên hóa đơn

Tuy nhiên, trên thực tế sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp vẫn gặp phải các trường hợp phát sinh như:

1. Hóa đơn điện tử không có ngày ký hóa đơn

Đối với hóa đơn điện tử không có ngày ký sẽ được coi là hóa đơn không hợp lệ, bởi theo quy định, ngày lập và ngày ký hóa đơn phải giống nhau thì hóa đơn đó mới có tính pháp lý, hợp lệ.

2. Ngày ký hóa đơn và ngày lập hóa đơn khác nhau

Đây là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải nhất hiện nay. Theo quy định, ngày lập hóa đơn điện tử phải trùng với ngày ký số hóa đơn điện tử. Nếu ngày lập hóa đơn và ngày ký hóa đơn điện tử khác nhau thì hóa đơn được coi là không hợp lệ và không đủ điều kiện khi kê khai thuế. Hoặc trường hợp không có ngày ký trên hóa đơn cũng được xem là hóa đơn không hợp lệ.

3. Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử được coi là một hành vi phạm pháp, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý theo quy định của pháp luật. Việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình kê khai, nộp thuế, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự quản lý của Cục thuế.

Xem chi tiết Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

4. Kê khai hóa đơn điện tử theo ngày lập hóa đơn hay ngày ký hóa đơn?

Theo nội dung công văn hướng dẫn của cục Thuế Hà Nội – công văn số 58325/CT-TTHT – tại mục 1, khi kê khai và nộp thuế, hạch toán theo quy định, các công ty, doanh nghiệp hay người bán hàng phải dựa trên ngày lập hóa đơn điện tử. Như vậy câu hỏi kê khai hóa đơn điện tử theo ngày lập hay ngày ký hóa đơn đã có câu trả lời.

Trên đây là 4 vướng mắc mà doanh nghiệp thường xuyên gặp phải về ngày ký số hóa đơn điện tử. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp doanh nghiệp nắm rõ những quy định của pháp luật về ngày ký hóa đơn điện tử.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON