Quy định mới về quản lý và sử dụng tem rượu

Ngày 23/3/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 15/2020/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem đối với rượu sản xuất trong nước và rượu nhập khẩu. Thông tư này quy định chi tiết Điều 35, Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Nguyên tắc dán tem

Rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước được đóng thành chai (bao gồm cả hũ, bình, lọ, can, túi, hộp, thùng) đều phải dán tem. Cụ thể, mỗi chai được dán một (01) con tem. Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào chai trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài.

Vị trí dán tem

Tem rượu phải được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

sử dụng tem rượu
Quy định mới về quản lý và sử dụng tem rượu

Đơn vị thực hiện dán tem

Đối với rượu sản xuất trong nước, tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu (sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước phải thực hiện dán tem đúng quy định tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Đối với rượu nhập khẩu: Doanh nghiệp nhập khẩu rượu đóng chai thực hiện và tự chịu trách nhiệm về việc dán tem rượu nhập khẩu tại cơ sở của mình và báo cáo cơ quan Hải quan kiểm tra trước khi thông quan. Với rượu thành phẩm dạng téc, thùng nhập khẩu để đóng chai, doanh nghiệp nhập khẩu rượu thực hiện và tự chịu trách nhiệm về việc dán tem rượu nhập khẩu tại cơ sở của mình trước khi đưa sản phẩm ra tiêu thụ.

 Các mẫu tem rượu

Tem rượu nhập khẩu có 02 loại: Tem dán cho sản phẩm rượu có độ cồn dưới 30 độ (độ cồn <30°) và bằng hoặc lớn hơn 30 độ (độ cồn >=30°).   

Tem rượu sản xuất trong nước có 2 loại: Tem dán cho sản phẩm rượu có độ cồn dưới 20 độ (độ cồn <20°) và bằng hoặc lớn hơn 20 độ (độ cồn >=20°).   

Tem rượu (đối với rượu nhập khẩu) được in trên loại giấy bóc vỡ, có tráng sẵn keo dán và được in 08 màu mực (có 2 màu phản quang dưới ánh đèn UV, đèn laser hồng ngoại).

Tem rượu (đối với rượu sản xuất trong nước) được in trên 02 loại giấy: giấy bóc vỡ và giấy dai, có tráng sẵn keo dán, có mã vạch 2 chiều.      

>> Xem thêm: 7 điều cần biết khi sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ                         

Nguyên tắc quản lý tem

Tem rượu sản xuất trong nước được bán cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu.

Tem rượu nhập khẩu được bán cho doanh nghiệp nhập khẩu rượu.

Quản lý tem rượu sản xuất trong nước

Tổng cục Thuế thực hiện in, thông báo phát hành tem rượu sản xuất trong nước trước khi bán tem và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong vòng mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày thông báo có hiệu lực.

Tem sản phẩm rượu sản xuất trong nước được Cục Thuế, Chi cục Thuế bán cho tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu còn hiệu lực để tổ chức, cá nhân tự dán tem rượu sản xuất trong nước theo quy định. Các tổ chức, cá nhân không được chuyển nhượng, bán (trừ cơ quan Thuế), vay, mượn và cho vay, cho mượn tem rượu.

Quản lý tem rượu nhập khẩu

Tổng cục Hải quan tổ chức in, thông báo phát hành tem rượu nhập khẩu trước khi cấp tem cho Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan trong vòng mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày Thông báo phát hành tem rượu nhập khẩu mới được ban hành.

Tem sản phẩm rượu nhập khẩu chỉ được bán cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép phân phối rượu còn hiệu lực.

Công chức Hải quan làm nhiệm vụ bán tem, giám sát việc dán tem có trách nhiệm quyết toán tem rượu nhập khẩu với đơn vị cấp tem chậm nhất không quá hai (02) ngày làm việc kể từ ngày hàng hóa được thông quan.

Trường hợp không phải dán tem trên bao bì sản phẩm

Các trường hợp không phải dán tem trên bao bì sản phẩm gồm:

– Rượu sản xuất thủ công để bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại rượu.

 Rượu bán thành phẩm nhập khẩu (rượu bán thành phẩm là rượu chưa hoàn thiện dùng làm nguyên liệu để sản xuất rượu thành phẩm).

– Rượu nhập khẩu quy định tại Điều 31 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu (Nhập khẩu rượu để làm thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tổng dung tích không quá 03 lít/một nhãn rượu và không được bán ra thị trường).

Thông tư 15/2020/TT-BTC không áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 1, Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu. Cụ thể: Hoạt động xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh rượu; Nhập khẩu rượu để kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế; Nhập khẩu rượu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, mua bán rượu giữa các khu phi thuế quan; hoạt động kinh doanh rượu tại khu phi thuế quan, hoạt động gửi kho ngoại quan; Rượu nhập khẩu là hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu trong định mức được miễn thuế; xét miễn thuế, không chịu thuế.

Đối với tem được phát hành theo Thông tư số 160/2013/TT-BTC ngày 14/11/2013 của Bộ Tài chính còn tồn trước ngày 07/5/2020 thì được tiếp tục sử dụng tem đến hết.

Thông tư 15/2020/TT-BTC về Tem rượu có hiệu lực thi hành từ ngày 07/5/2020.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON