Quy định về xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử rất nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc xử lý chuyển tiếp hóa đơn. Chính bởi vậy đã xảy ra nhiều sai sót trong việc xử lý. Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình xử lý chuyển tiếp hóa đơn, trong bài viết này sẽ liệt kê những quy định cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử

Mặc dù chưa đến thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, thế nhưng, hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử song song với hóa đơn giấy. Việc sử dụng hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng, sẽ giúp các doanh nghiệp có thời gian làm quen với hóa đơn điện tử, có thời gian tìm kiếm và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín, an toàn, hiệu quả nhất.

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay, một trong những băn khoăn của doanh nghiệp đó chính là xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử như thế nào để không làm gián đoạn công việc kinh doanh? Trong bài viết này, CyberBill sẽ hướng dẫn cụ thể các bước để doanh nghiệp thực hiện xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử.

>> Hóa đơn điện tử có kèm theo bảng kê hóa đơn?

>> Thời hạn bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử

>> Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Điều 36, nghị định 119/2018/NĐ-CP đã quy định rõ về việc xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử trong từng trường hợp, cụ thể:

 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đang sử dụng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.
 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2020 và thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
 • Trong thời gian từ ngày 01 tháng 11 năm 2018 đến ngày 31 tháng 10 năm 2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử có mã nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo các hình thức nêu trên thì cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng. Cơ quan thuế xây dựng dữ liệu hóa đơn của các cơ sở kinh doanh để đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế phục vụ việc tra cứu dữ liệu hóa đơn.
 • Đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập trong thời gian từ ngày 01 tháng 11 năm 2018 đến ngày 31 tháng 10 năm 2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định này thì cơ sở kinh doanh thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế. Trường hợp chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì thực hiện như các cơ sở kinh doanh nêu tại khoản 2 Điều này.
 • Đối với tổ chức sự nghiệp công lập (cơ sở giáo dục công lập, cơ sở y tế công lập) đã sử dụng Phiếu thu tiền thì tiếp tục sử dụng Phiếu thu tiền đã sử dụng và chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử (hoặc Phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Với những quy định cụ thể về xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử như trên, hi vọng các doanh nghiệp có thể nắm bắt và xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử một cách hợp pháp, không làm ảnh hưởng đến tiến độ kinh doanh, triển khai công việc.

CyberBill hỗ trợ chuyển tiếp sang hóa đơn điện tử

CyberBill là giải pháp hóa đơn điện tử toàn diện đang được các doanh nghiệp ưa chuộng với các tính năng ưu việt như:

 • Sử dụng online trên giao diện website vô cùng tiện lợi
 • Dễ dàng phát hành và sử dụng
 • Tích hợp được với các phần mềm kế toán
 • Hỗ trợ nhiều loại chữ ký số khác nhau, tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý
 • Bảo mật thông tin, an toàn khi sử dụng

Trong quá trình xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử, CyberBill sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp  trong việc đăng ký phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng. Cụ thể, khách hàng sẽ được:

 • Miễn phí thiết kế mẫu hóa đơn điện tử cơ bản
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký phát hành hóa đơn điện tử và gửi cơ quan thuế qua mạng
 • Tích hợp hóa đơn điện tử với phần mềm kế toán, nhân sự, bán hàng mà doanh nghiệp đang sử dụng.

>> Xem thêm: Thế nào là sử dụng HĐĐT bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp HĐĐT?

Bài viết liên quan:

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

 • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 1900 2038
 • Websitehttps://cyberbill.vn/
 • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON