Thuế điện tử eTax là gì? Chức năng như thế nào?

Thuế điện tử eTax là một giải pháp công nghệ dành cho dịch vụ công được chính phủ phát triển và ban hành theo Thông tư số110/2015/TT-BTC Bộ Tài chính.

Kể từ ngày 25/11/2019, người nộp thuế tại 18 tỉnh thành phố sẽ ngừng sử dụng hệ thống khai thuế điện tử nhantokhai.gdt.gov.vn và nộp thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn mà chuyển sang dùng hệ thống eTax.

Thuế điện tử eTax
Thuế điện tử eTax là gì

1. Thuế điện tử eTax là gì?

Thuế điện tử eTax là hệ thống dịch vụ nộp thuế trực tuyến được Tổng cục Thuế đưa vào hoạt động 07/2016. Đây là một trong những phần mềm tiện ích được phát triển dựa trên chủ trương của chỉnh phủ nhằm thuận lợi hơn trong việc giao dịch điện tử và dễ dàng quản lý doanh nghiệp hơn trên nền tảng số.

Phần mềm eTax được tích hợp bởi 2 website nopthue.gdt.gov.vn và nhantokhai.gdt.gov.vn rất thuận tiện trong việc giao dịch và nộp tờ khai đối với cơ quan thuế. Ngoài ra hệ thống phần mềm eTax còn có tiện ích giúp người nộp thuế có thể tra cứu thông tin dịch vụ kê khai, tra cứu số hóa đơn thuế còn lại phải nộp hoặc quản lý tài khoản doanh nghiệp,…

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Thuế điện tử

2. Chức năng của phần mềm thuế điện tử eTax

Phần mềm thuế điện tử eTax được phát triển như là một giải pháp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến cơ quan thuế và doanh nghiệp. Bởi vậy eTax được ứng dụng và tích hợp rất nhiều chức năng:

2.1. Chức năng đăng ký tài khoản

Chức năng đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ thuế điện tử đáp ứng theo Thông tư số 110/2015 TT-BTC của Bộ Tài chính đều được đăng ký trực tiếp trên eTax. Trường hợp các doanh nghiệp đang hoạt động đã đăng ký dịch vụ kê khai thuế, nộp thuế điện tử với các cơ quan thuế đều sẽ được chuyển đổi từ hệ thống tài khoản HTKK, NTĐT sang eTax mà không cần phải đăng ký lại từ đầu.

2.2. Chức năng khai thuế điện tử

Chức năng khai thuế điện tử giúp doanh nghiệp kê khai thông tin các hạng mục thuế, thông tin doanh nghiệp,… tương tự như phần mềm HTKK.

2.3. Chức năng nộp thuế điện tử

Chức năng nộp thuế điện tử của eTax cũng tương tự như hệ thống NTĐT và còn tích hợp them chức năng phê duyệt giấy nộp tiền của người nộp tiền. Người nộp tthuế có thể phân quyền và kiểm soát các tài khoản khác nhau nhằm đảm bảo sự chặt chẽ trong việc tộp thuế khi người nộp thuế có yêu cầu.

2.4. Chức năng hoàn thuế điện tử

Chức năng nộp thuế tương tự như hệ thống phần mềm HTKK

2.5. Chức năng quản lý doanh nghiệp

Chức năng quản lý doanh nghiệp được hỗ trợ như một hệ thống CRM và có thể phân quyền được cho các tài khoản con để quản lý các hoạt động bên trong của doanh nghiệp trên phần mềm này.

2.6. Chức năng tra cứu

Chức năng tra cứu là một trong những tiện ích được tích hợp trên hệ thống giúp cho người nộp thuế trở nên có sự chủ động hơn trong công tác nộp thuế và kê khai thuế.

Tài liệu tham khảo

http://www.hcmtax.gov.vn/wp-content/uploads/2020/02/ETAX_Huong_dan_su_dung_danh_cho_NNT.pdf

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON