Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế chính xác và đơn giản

Việc tra cứu thông tin người nộp thuế được thực hiện để phục vụ cho một số mục đích như kiểm tra thông tin doanh nghiệp hoặc kiểm tra mã số thuế cá nhân. Bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin người nộp thuế một cách nhanh chóng từ trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cách tra cứu được đề cập cụ thể trong bài viết hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế dưới đây!

1. Tại sao cần tra cứu thông tin người nộp thuế?

Tính năng tra cứu thông tin người nộp thuế trên trang thông tin điện tử thuộc Tổng cục Thuế cho phép người dùng kiểm tra thông tin của người nộp thuế là doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế TNCN. Trong đó, các trường hợp tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN phần lớn là do người dùng quên mất mã số thuế cá nhân của mình hoặc do người dùng muốn kiểm tra tính hợp pháp của mã số thuế cá nhân

tra cứu thông tin người nộp thuế
Tra cứu thông tin người nộp thuế

Mã số thuế cá nhân liên quan trực tiếp đến thuế TNCN và được cấp riêng biệt cho từng người. Với các cơ quan nhà nước, mã số thuế cá nhân là công cụ để quản lý thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Ngược lại, với cá nhân người nộp thuế TNCN, mã số này giúp họ dễ dàng kê khai các khoản thu nhập cũng như thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, việc xác thực mã số thuế cá nhân đã được đăng ký đầy đủ hay chưa thông qua tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN là cần thiết.

Mặt khác, trường hợp tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp thường nhằm mục đích kiểm tra các thông tin pháp lý và trạng thái hoạt động của đối tác. Tránh trường hợp gặp rủi ro trong giao dịch với những tổ chức, doanh nghiệp không minh bạch trong vấn đề tài chính cũng như đã tạm dừng hoạt động, không được phép ký kết các hợp đồng.

>> Lưu ý khi xử lý hóa đơn điện tử viết sai theo quy định mới

2. Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế chi tiết theo bước

Để tra cứu thông tin người nộp thuế là doanh nghiệp hay người nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn truy cập trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal

Lưu ý, hiện nay có không ít những trang web giả mạo, không chính xác mà người dùng nên tránh truy cập và tra cứu những thông tin quan trọng về thuế như thông tin người nộp thuế ở trên đó. Thay vì vậy, lựa chọn những website chính thống, có đuôi “gov” – thể hiện là website của Chính phủ.

Trên trang chủ chính của trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tìm và chọn mục “Dịch vụ công” trên thanh công cụ hiển thị tại màn hình trang chủ.

Bước 2: Nhấn vào ô “Tra cứu thông tin người nộp thuế” tại hàng 2, cột 3 trong danh sách những dịch vụ công.

Bước 3: Khi cửa sổ tra cứu hiện ra, bạn có thể lựa chọn một trong hai tab “thông tin về người nộp thuế” hoặc “thông tin về người nộp thuế TNCN” để tra cứu.

  • Với tra cứu thông tin đối tượng nộp thuế là doanh nghiệp, điền chính xác một trong những thông tin cần khai báo, bao gồm: mã số thuế, tên tổ chức cá nhân nộp thuế, địa chỉ trụ sở kinh doanh, số CMND/thẻ căn cước của người đại diện doanh nghiệp. 
  • Với tra cứu thông tin về người nộp thuế TNCN, bạn cũng điền một trong những thông tin bao gồm: mã số thuế, họ tên, địa chỉ hoặc số CMND/thẻ căn cước của cá nhân nộp thuế TNCN.

Bước 4: Dù lựa chọn tab nào, sau khi hoàn thành thông tin khai báo, bạn nhập mã xác nhận mà hệ thống cung cấp và ấn “Tra cứu”.

Bước 5: Đọc kết quả tra cứu: Khi tra cứu thành công, hệ thống sẽ trả về kết quả hiển thị các thông tin chung của doanh nghiệp nộp thuế hoặc thông tin về người nộp thuế TNCN. Để xem chi tiết, bạn có thể click vào tên người nộp thuế.

>> Tra cứu thông tin doanh nghiệp mới thành lập chính xác nhất

3. Đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế

Bất kể ai cũng có thể thực hiện tra cứu thông tin người nộp thuế trực tuyến qua Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, việc nhóm những đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế có thể thực hiện dựa trên mục đích tra cứu. Theo đó, đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế và thông tin về người nộp thuế TNCN thường là:

  • Các doanh nghiệp, tổ chức có khai báo thuế và muốn tra cứu thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin lao động khai báo thuế TNCN tại doanh nghiệp.
  • Các cá nhân có khai báo thuế TNCN muốn tra cứu mã số thuế cá nhân trong quá trình chuyển công tác, nộp thuế TNCN.

Trên đây là hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế (doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế TNCN) một cách nhanh chóng và đơn giản qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Hy vọng với hướng dẫn từ bài viết này, bạn có thể dễ dàng tra cứu, kiểm tra thông tin người nộp thuế khi cần.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON