Từ ngày 01/04/2020 tài xế Taxi phải in hóa đơn cho hành khách

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2020. Một trong những quy định đáng lưu ý của Nghị định này là quy định tài xế Taxi phải in hóa đơn cho hành khách. Cùng tìm hiểu rõ hơn quy định này trong bài viết dưới đây.

Hoá đơn hoặc phiếu thu tiền phải thể hiện thông tin đơn vị vận tải, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến và số tiền khách phải trả.

Theo đó, ôtô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải có phù hiệu và lựa chọn một trong hai phương án: gắn hộp đèn “taxi” trên nóc xe hoặc dán cụm từ “xe taxi” bằng vật liệu phản quang trên kính trước và sau xe.

Xe taxi phải có đồng hồ tính tiền, thiết bị in hoá đơn và phiếu thu kết nối với đồng hồ, gắn cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát. Tài xế phải in hoá đơn hoặc phiếu thu tiền cho hành khách khi kết thúc hành trình. Trên phiếu thu tiền bắt buộc thể hiện các thông tin tối thiểu như đơn vị kinh doanh, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến và số tiền phải trả.

>> Một vài điều cần phải làm sáng tỏ để việc sử dụng HĐĐT được thuận lợi

>> Hóa đơn điện tử – Yếu tố quan trọng để thực hiện mục tiêu “số hóa vận chuyển đường sắt”

Đối với xe taxi sử dụng phần mềm đặt xe, doanh nghiệp vận tải phải gửi hoá đơn điện tử cho hành khách qua phần mềm này, đồng thời gửi cho cơ quan thuế để báo cáo.

in hóa đơn cho hành khách
Từ ngày 01/04/2020 tài xế Taxi phải in hóa đơn cho hành khách

Nghị định quy định khái niệm kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi là việc sử dụng xe dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm tài xế) để vận chuyển theo lịch trình, hành trình được yêu cầu và có đồng hồ để tính cước chuyến đi hoặc phần mềm để kết nối trực tiếp với hành khách. Xe taxi sẽ được ưu tiên chỗ đón trả khách tại các điểm công cộng như bến xe, sân bay, trung tâm thương mại…

Trong khi đó, xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng không theo tuyến cố định phải có hợp đồng bằng giấy hoặc điện tử giữa chủ xe và khách hàng. Loại xe này phải dán phù hiệu và niêm yết cụm từ “xe hợp đồng” trên kính trước và sau. Chủ xe cũng phải lắp camera ghi hình lái xe và cửa lên, cửa xuống và lưu trữ tối thiểu 24 giờ nếu di chuyển dưới 500km.

Dù là taxi truyền thống hay taxi công nghệ cũng đều phải lập và cấp vé giấy hoặc vé điện tử cho khách hàng. NĐ 10/2020 chỉ quy định thông tin tối thiểu phải có trên HĐĐT hoặc Phiếu thu tiền cấp cho khách hàng. Như vậy, trên vé còn phải thể hiện một số chỉ tiêu khác như : thuế suất thuế gtgt, Bảo hiểm hành khách …

Với quy định bắt buộc phải in hóa đơn cho hành khách, đã tạo nên sự cạnh tranh công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ, phù hợp với những đòi hỏi thực tiễn phát triển của xã hội hiện nay, phù hợp với những quy định hiện hành về việc bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Được phát triển bởi Công ty Cổ phần CyberLotus, phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill sở hữu nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng những đòi hỏi đặc thù ngành vận tải hành khách nói chung trong đó có loại hình Taxi. Giải pháp hóa đơn điện tử CyberBill cho phép lập và xuất vé điện tử nhanh chóng trên ứng dụng gắn với máy tính bảng trên Taxi hoặc trên điện thoại di động của tài xế có kết nối Internet (3G/4G).

Vé điện tử được lưu trữ tập trung trên hệ thống, có thể gửi qua email, tin nhắn sms hoặc chia sẻ với hành khách qua các ứng dụng chat sau khi kết thúc chuyến đi. CyberBill cung cấp các giao diện lập trình API mở và linh hoạt để dễ dàng tích hợp với bất kỳ ứng dụng quản lý và bán vé có sẵn của doanh nghiệp vận tải. 

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON