Xác định lại đối tượng nộp thuế trong mô hình hợp tác kinh doanh vận tải

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 05/12/2020. Một điểm mới trong Nghị định 126/2020 đã gây ra nhiều cuộc tranh luận giữa cơ quan thuế và các hãng xe công nghệ. Thậm chí là dẫn tới đình công của các tài xế công nghệ đối với sự thay đổi giá cước và tăng mức chiết khấu của các hãng xe công nghệ.

đối tượng nộp thuế trong mô hình hợp tác kinh doanh vận tải
Xác định lại về đối tượng nộp thuế nhằm thu thuế GTGT theo đúng bản chất hoạt động kinh doanh

Điểm mới trong Nghị định 126

Trước đây, căn cứ quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, Thông tư số 39/2014/TT-BTC , Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn: Doanh nghiệp Taxi hoạt động theo mô hình hợp tác kinh doanh với đối tác (tổ chức, cá nhân) trong lĩnh vực vận tải, khi nhận phần doanh thu được chia từ hoạt động vận tải có trách nhiệm tính thuế giá trị gia tăng 10% trên doanh thu được chia, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được chia.

Đối với phần doanh thu của đối tác là cá nhân: Doanh nghiệp khấu trừ thuế giá trị gia tăng 3%, thuế thu nhập cá nhân 1,5% đồng thời khai và nộp thuế thay cho cá nhân.

Tại Nghị định 126/2020 (Điểm c, Khoản 5, Điều 7) quy định: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế GTGT đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh…”

Theo Tổng cục Thuế, hoạt động của các hãng xe công nghệ (Grap, Bee, Gojek,… ) là hoạt động kinh doanh vận tải, không phải là hoạt động kinh doanh công nghệ. Vì thực tế, các hãng xe công nghệ giữ vai trò quyết định về giá vận tải, các chính sách với khách hàng, chịu trách nhiệm giao dịch với khách hàng.

Do đó, các hãng xe công nghệ có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về pháp lý trong mọi lĩnh vực (bao gồm nghĩa vụ thuế) với cơ quan nhà nước, nghĩa vụ với khách hàng và các vấn đề liên quan đến tư pháp (nếu có) là đúng với bản chất hoạt động kinh tế phát sinh.

>> Hồ sơ và thủ tục đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Theo Nghị định 126/2020, khi hợp tác kinh doanh với cá nhân thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm khai thuế GTGT và xuất hoá đơn trên toàn bộ doanh thu theo quy định; Doanh nghiệp cũng phải khai thay, nộp thay thuế TNCN cho cá nhân hợp tác kinh doanh, không phân biệt hình thức phân chia khoản tiền thu được giữa tổ chức và cá nhân.

Như vậy, cách khai thuế, tính thuế, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với dịch vụ gọi xe công nghệ (Grab, Gojek, Bee…) đã thay đổi: Các doanh nghiệp có trách nhiệm khai thuế GTGT cho toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh với thuế suất 10% và khai thay, nộp thay thuế thu nhập cá nhân (1,5%) cho các tài xế hợp tác kinh doanh với các hãng xe công nghệ này.

Đây không phải là thay đổi về thuế GTGT mà chỉ là xác định lại về đối tượng nộp thuế nhằm thu thuế GTGT theo đúng bản chất hoạt động kinh doanh. Quy định mới tại Nghị định 126/2020 về hợp tác kinh doanh không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế (tài xế nộp 1,5% thuế TNCN nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (thuế GTGT 10% đối với vn tải không thay đổi).

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com

Nef Digital SEOON