Xuất hóa đơn đầu ra sai ngày sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hóa đơn là chứng từ ghi nhận doanh thu chi phí của mỗi doanh nghiệp. Vậy khi xuất hóa đơn đầu ra sai ngày sẽ bị xử phạt như thế nào? Cùng cập nhật chi tiết qua bài dưới đây của CyberBill.

Xuất hóa đơn sai ngày sẽ bị xử phạt như thế nào?
Xuất hóa đơn đầu ra sai ngày sẽ bị xử phạt như thế nào?

Như thế nào là xuất hóa đơn đầu ra sai thời điểm?

Thời điểm lập và xuất hóa đơn được quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, chi tiết theo Khoản 1 và Khoản 2, Điều 9 Nghị định 123/2020:

Xuất hóa đơn đầu ra với hoạt động bán hàng hóa

Thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu tiền hay chưa được thu tiền.

Xuất hóa đơn đầu ra với hoạt động cung ứng dịch vụ

Thời điểm xuất hóa đơn với hoạt động cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Nếu người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn được xác định là thời điểm thu tiền (trừ trường hợp thu tiền đặt cọc, tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ như kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế, thẩm định giá, tư vấn giám sát, khảo sát, thiết kế kỹ thuật, lập dự án đầu tư xây dựng).

Chú ý: Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao theo từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì với mỗi lần bàn giao hoặc giao hàng đều phải lập hóa đơn cho từng khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Một số trường hợp đặc biệt khi xuất hóa đơn

Ngoài hai trường hợp nêu trên, trong một số trường hợp đặc biệt, thời điểm xuất hóa đơn sẽ được quy định cụ thể tại Khoản 4, Điều 9, Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, cung ứng nhiên liệu cho hãng hàng không, cung cấp điện, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, logistic, xây dựng, lắp đặt, bất động sản, thăm dò và khai thác, chế biến dầu thô, thương mại bán lẻ, dịch vụ ăn uống, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải taxi, cơ sở y tế, thu phí đường bộ,… thời điểm lập hóa đơn sẽ có quy định khác. Doanh nghiệp cần căn cứ theo hướng dẫn tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP để thực hiện.

Do vậy, hóa đơn không đáp ứng các quy định nêu trên sẽ bị coi là xuất hóa đơn sai thời điểm.

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn đầu ra sai ngày

Theo Điều 24, Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính Phủ quy định mức phạt vi phạm về thuế, hóa đơn, hành vi xuất hóa đơn theo thời điểm sẽ bị phạt như sau:

Mức phạtNội dung 
Cảnh cáoMức phạt nhẹ nhất khi lập hóa đơn sai thời điểm.Doanh nghiệp bị cảnh cáo trong trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ về thuế và có tình tiết giảm nhẹ.
Từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồngHành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm nghĩa vụ thực hiện về thuế, trừ trường hợp phạt cảnh cáo
Từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồngHành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trừ trường hợp được quy định tại Điểm a, Khoản 1 của Điều 24, Nghị định 125/2020/NĐ-CP.
Từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồngHành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định, trừ trường hợp đã được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 24, Nghị định 125/2020/NĐ-CP.
Mức xử phạt khi xuất hóa đơn đầu ra sai ngày

Hóa đơn đầu ra xuất sai ngày có được khấu trừ thuế GTGT hay không?

Theo Công văn 2104/TCT-KK ngày 6/6/2014, công văn số 5572/CT-TTHT ngày 14/2/2020, công văn 74116/CT-TTHT ngày 2/12/2016 và công văn 76600/CT-TTHT ngày 19/11/2018, công văn 2731/TCT-CS ngày 20/6/2016 quy định hóa đơn sai thời điểm sẽ được khấu trừ vào chi phí của doanh nghiệp và được khấu trừ thuế GTGT khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Bên bán kê khai và nộp thuế đầy đủ và đúng quy định.
  • Thuế GTGT của hóa đơn đầu vào là thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuế của bên mua.
  • Việc mua bán là đúng so với thực tế, có hóa đơn, chứng từ đầy đủ và hợp pháp.

Lưu ý: Khi được khấu trừ chi phí nhưng bên bán xuất hóa đơn sai thời điểm cũng sẽ bị phạt theo nội dung ở trên.

Đọc thêm bài viết liên quan tại: https://cyberbill.vn/huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-dien-tu-gtgt-hop-phap/

Lời kết

Trên đây là nội dung về việc xuất hóa đơn đầu ra sai ngày sẽ bị xử phạt như thế nào? Doanh nghiệp cần lưu ý thời điểm xuất hóa đơn để tránh bị phạt không đáng có. Ngoài ra để biết thêm thông tin về phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 2038.

Bài viết thuộc chuyên mục: Blog.
Nef Digital SEOON