Trang chủ Tin tức Tin tức & Sự kiện Ý nghĩa lớn của việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế Thu nhập cá nhân

Ý nghĩa lớn của việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế Thu nhập cá nhân

31/03/2020

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN, theo đó sẽ tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng và cho người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

giảm trừ gia cảnh
Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế TNCN đang nhận được sự đồng tình từ người dân

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam tuy chưa gây ra chết người nhưng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Xuất khẩu nông sản ngừng trệ; du lịch, dịch vụ đóng băng; hàng không giảm chuyến; ngân sách Nhà nước phải chi hàng nghìn tỉ đồng cho công tác cách ly, phòng dịch … Trong bối cảnh khó khăn này, việc điều chỉnh tăng mức thu nhập chịu thuế TNCN có ý nghĩa rất lớn: Tăng mức thu nhập chịu thuế TNCN có nghĩa là người làm công ăn lương có thêm khả năng tài chính để mua sắm, tiêu dùng, nâng cao hơn mức sống của người nộp thuế và người phụ thuộc. Từ đó sẽ trực tiếp làm tăng mức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

>> Bổ sung chỉ tiêu đăng ký để thuận tiện cho công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

>> Nhận xét về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế TNCN

Mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế hiện hành (9 triệu đ/tháng cho người nộp thuế và 3,6 triệu đ/tháng cho người phụ thuộc) được thực hiện từ tháng 7/2013. Từ đó tới nay, chỉ số giá tiêu dùng CPI đã vượt xa 20% là mức quy định phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế TNCN. Tới cuối năm 2018, mức CPI đã đạt khoảng 23% so  với năm 21013. Vì thế, đến nay mới đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thì cũng là khá chậm và những ý kiến cho rằng mức tăng như đề xuất của Bộ Tài chính chưa sát thực tế là có lý. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh ngân sách Nhà nước đang khó khăn vì phải chi đột xuất cho công tác phòng chống dịch bệnh, khắc phục hạn hán, ngập mặn …thì việc nâng dần mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động là việc làm hợp lý, vừa giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho người dân, vừa giảm bớt khó khăn cho ngân sách Nhà nước, vừa giúp ổn định được sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tin liên quan

G

1900.2038

Đặt mua