Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất

Mã số thuế cá nhân chính là mã số thuế dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, không có hai cá nhân nào cùng có chung một mã số thuế. Mã số thuế cá nhân giúp cá nhân có thể dễ dàng kê khai các khoản thu nhập, là cách để người có thu nhập thể hiện sự có trách nhiệm của bản thân đối với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống.

Vậy, làm cách nào để có thể đăng ký mã số thuế cá nhân và tra cứu mã số thuế cá nhân một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất?

Hãy xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây!

mã số thuế cá nhân
Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Có rất nhiều hình thức để thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân như đăng ký mã số thuế cá nhân online hoặc tự đăng ký mã số thuế cá nhân tại các cơ quan thuế. Với sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, phần lớn người dùng lựa chọn hình thức đăng ký online vì sự nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian. Cùng tìm hiểu cụ thể thủ tục đăng ký đối với 2 hình thức này.

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về: Cách tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công mới nhất

Thủ tục đăng ký tại cơ quan thuế

Để có thể đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế, cần phải trải qua 03 bước như sau:

Bước 1: Cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký với đầy đủ các giấy tờ theo quy định

Bước 2: Thông tin đăng ký thuế được tổng hợp vào tờ khai đăng ký thuế nhờ doanh nghiệp. Tờ khai đăng ký thuế chuẩn có mẫu số 05-ĐK-TCT.

mã số thuế cá nhân
Tờ khai đăng ký thuế chuẩn có mẫu số 05-ĐK-TCT

Bước 3: Nhận và thông báo kết quả

Đối với đăng ký mã số thuế cá nhân online

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế thông qua đường link: http://tongcucthue.org/. Bạn cần kê khai các thông tin trong tờ khai đăng ký thuế và gửi các tài liệu trong hồ sơ của mình.

Bước 2: Tổng cục thuế tiếp nhận thông tin và thông báo kết quả kê khai.

Tổng cục thuế sẽ thông báo kết quả bằng việc gửi kết quả vào địa chỉ email mà người kê khai cung cấp trong hồ sơ của họ. Thông thường tiến trình này sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm nhận được hồ sơ đăng ký. Một số thông tin bạn cần chú ý:

Trường hợp 1: đủ điều kiện để nhận mã số thuế cá nhân do tổng cục thuế cấp, bạn sẽ nhận được thông báo theo mẫu 06/TBTĐT về việc đồng ý chấp nhận việc đăng ký và có nêu rõ thời gian trả kết quả.

Trường hợp 2: Hồ sơ không đủ điều kiện tiến hành cấp mã số thuế cá nhân vẫn sẽ nhận được thông báo dưới mẫu 06/TBTĐT tuy nhiên đây là  thông báo về việc hồ sơ không được chấp nhận và gửi thông tin bổ sung để cá nhân hoàn tất lại hồ sơ.

Có thể thấy, việc đăng ký mã số thuế cá nhân vô cùng đơn giản, đặc biệt, với sự hỗ trợ của phần mềm đăng ký mã số thuế cá nhân Online việc đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ trở nên đơn giản, hiệu quả.

Ngoài ra, để có thể lập báo cáo tài chính một cách tốt nhất, mời các bạn tham khảo bài viết: Các lưu ý khi lập báo cáo tài chính mới nhất

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Việc tra mã số thuế cá nhân được thực hiện qua mạng, giúp cá nhân có thể dễ dàng truy cập, tra cứu những thông tin hữu ích. Cá nhân có thể lựa chọn các cách sau để tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân:

Cách thứ 1:

Bước 1: Truy cập đường link: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

mã số thuế cá nhân
Tra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 2: Nhâp số CMTND/Hộ chiếu của mình vào ô “Chứng minh thư/Hộ chiếu”

Bước 3: Ở ô “Xác nhận thông tin” điền dãy chữ và số màu đỏ trong hình

Bước 4: Chọn ô “Tìm kiếm”

Cách thứ 2:

Bước 1: Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

mã số thuế cá nhân
Tra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô “Chứng minh thư”

Bước 3: Điền mã xác nhận

Bước 4: Chọn ô “tra cứu” và chờ nhận kết quả

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra mã số thuế cá nhân của mình một cách nhanh chóng. Việc đăng ký mst cá nhân mang lại rất nhiều lợi ích như: Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%, được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị nhiễm bệnh hiểm nghèo, được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa…

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất lên đến 2 triệu đồng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu cách đăng ký mã số thuế cá nhân để tiến hành thực hiện việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON