Thí điểm nộp lệ phí trước bạ xe cơ giới trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tổ chức thực hiện thí điểm thu nộp lệ phí trước bạ điện tử. Kể từ ngày 12/3/2020, người dân tại Thủ đô Hà Nội và TP. HCM có thể nộp lệ phí trước bạ khi mua ô tô, xe máy trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia (www.dichvucong.gov.vn).

Để sử dụng dịch vụ nộp lệ phí trước bạ trực tuyến, người nộp lệ phí phải đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng một trong các thông tin: Sim ký số; USB Token ký số; Số thuê bao di động (với công dân) ; Mã số BHXH ( với công dân). Sau khi đăng ký tài khoản, có thể đăng nhập bằng một trong các cách: Sim ký số; USB ký số; CMT/CCCD.

Người nộp lệ phí trước bạ cũng phải có tài khoản thanh toán và đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại các ngân hàng đã liên kết với Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Vietcombank, Vietinbank, MBbanhk, VPbank, Agribank, BIDV hoặc đã đăng ký sử dụng dịch vụ của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán: Momo, Napas.  

nộp lệ phí trước bạ

Ba bước phải thực hiện khi nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trực tuyến:

Bước 1: Kê khai. Người nộp lệ phí trước bạ nộp tờ khai tại cơ quan Thuế, ghi chính xác số điện thoại để nhận được tin nhắn “Thông báo nộp LPTB” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) từ cơ quan Thuế. Người nộp lệ phí trước bạ sẽ dùng Mã hồ sơ trong quá trình đăng ký sử dụng  tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia và làm thủ tục nộp lệ phí trực tuyến với các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

>> Một vài điểm cần biết để áp dụng Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư

Bước 2: Nộp lệ phí. Người nộp lệ phí trước bạ truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia và làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ trực tuyến với các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Thông tin hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ được liên thông giữa ngân hàng thương mại/ tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với cơ quan Thuế. Khi đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ cơ quan Thuế tại số điện thoại đã đăng ký với nội dung: “ Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.

Bước 3: Sau khi nhận được tin nhắn từ cơ quan Thuế, người nộp lệ phí trước bạ sẽ đến cơ quan Cảnh sát Giao thông để đăng ký xe theo quy định. Tại đây, người nộp lệ phí trước bạ không phải nộp biên lai (chứng từ) giấy. Người nộp lệ phí trước bạ sẽ kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho cơ quan Cảnh sát Giao thông để được làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số xe theo quy định.

>> Vẫn còn phải làm thủ công khi nộp phạt vi phạm về giao thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia

Như vậy, so với quy trình đăng ký xe ô tô, xe gắn máy hiện hành, người có xe đăng ký lưu hành giảm được bước phải lập tờ khai lệ phí trước bạ bằng giấy và nộp tiền mặt trực tiếp tại cơ quan Thuế/ Kho bạc Nhà nước/ Ngân hàng. Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe được truyền theo phương thức điện tử đến cơ quan Cảnh sát Giao thông.

Các thủ tục khác trong quy trình đăng ký xe (Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe, kiểm tra hồ sơ xe và cấp biển số xe, thu lệ phí đăng ký xe…) vẫn được thực hiện thủ công và trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát Giao thông./.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON