Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử thật hay giả

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp thường gặp phải hiện nay là việc phân biệt hóa đơn điện tử hợp pháp hay không hợp pháp, hóa đơn thật hay giả, hóa đơn có giá trị pháp lý không?

Để xác thực được tính hợp pháp của hóa đơn bắt buộc doanh nghiệp phải tiến hành tra cứu hóa đơn điện tử.

Vậy, cách tra cứu hóa đơn diễn ra như thế nào? Các bước thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cách kiểm tra hóa đơn điện tử GTGT trên trang Tổng cục thuế

Việc kiểm tra hóa đơn điện tử GTGT trên trang của “Tổng cục thuế” được sử dụng trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Kiểm tra, tra cứu hoá đơn điện tử GTGT đã được phép sử dụng hay chưa. Thực hiện tra cứu sau 2 ngày kể từ ngày phát hành hoá đơn điện tử.

Trường hợp 2: Trước khi hạch toán, kê khai hoá đơn kế toán doanh nghiệp cần xác nhận tính hợp pháp của hoá đơn.

Thông tin trên website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn được tập hợp từ các báo cáo, thông báo của các đơn vị phát hành hoá đơn, biên lai (NNT và cơ quan Thuế) theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Nếu bạn muốn xem thêm về kiểm tra hóa đơn điện tử CyberBill thì hãy truy cập vào đường link: [HƯỚNG DẪN] Cách tra cứu hóa đơn điện tử

Website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn có chức năng giúp người nộp thuế và các tổ chức, cá nhân khác có thể tra cứu được các thông tin về hoá đơn, biên lai bao gồm:

 • Đơn vị phát hành hoá đơn, biên lai;
 • Thời gian phát hành, thời gian hoá đơn, biên lai có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn
 • Biên lai không còn giá trị sử dụng (là các hoá đơn, biên lai của NNT ngừng hoạt động, hoá đơn, biên lai đã báo mất, huỷ, xoá bỏ, hoá đơn, biên lai không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế). 

Cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT trên trang Tổng cục thuế được thực hiện theo các bước cụ thể sau:

 • Truy cập website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn . Chọn mục Thông tin hóa đơn, biên lại chọn Hóa đơn chọn Tra cứu một hóa đơn hoặc Tra cứu nhiều hóa đơn
kiểm tra hóa đơn điện tử
Webiste tra cứu thông tin hóa đơn
 • Nhập đầy đủ các trường thông tin tại mục “Tra cứu một hóa đơn” hoặc “Tra cứu nhiều công ty”. Các trường thông tin có dấu gắn (*) là các thông tin bắt buộc phải điền. Sau đó chọn “Tìm kiếm” để tra cứu.
 • Kiểm tra kết quả tra cứu Hóa đơn điện tử/
kiểm tra hóa đơn điện tử
Kết quả tra cứu thông tin hóa đơn
 • Nếu có đầy đủ thông tin người bán hàng hoá dịch vụ và thông tin hoá đơn thì hoá đơn đó là hợp lệ.
 • Nếu chỉ có thông tin trong trường “Thông tin người bán hàng hoá dịch vụ” . Phần thông tin trong trường “Thông tin hoá đơn” không có. Thì hoá đơn bạn đang tra cứu là không hợp pháp. Có thể doanh nghiệp đó chưa thông báo phát hành hoá đơn, hoặc đã thông báo nhưng thông tin chưa được đưa lên cổng thông tin…

Các bạn có thể xem thêm: Thế nào là sử dụng HĐĐT bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp HĐĐT?

2. Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử CyberBill

Đối với quý khách hàng đang sử dụng hóa đơn điện tử CyberBill thì có thể dễ dàng tra cứu hóa đơn ngay trên Website Tra cứu hóa đơn tại địa chỉ https://tracuu.cyberbill.vn. Các bước để tra cứu hóa đơn điện tử CyberBill được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang web: https://tracuu.cyberbill.vn

Bước 2: Nhập “Mã số bí mật” vào ô trong bảng “Tra cứu hóa đơn” (Mã số bí mật của khách hàng được ghi rõ “mã tra cứu” tại vị trí phía góc dưới bên phải của hóa đơn.

kiểm tra hóa đơn điện tử
Website Tra cứu hóa đơn điện tử CyberBill

Bước 3: Nhập mã xác thực và ấn “tra cứu”

kiểm tra hóa đơn điện tử
Kết quả tra cứu hóa đơn điện tử CyberBill

Chỉ với 03 bước trên, khách hàng đã có thể dễ dàng thực hiện thao tác tra cứu hóa đơn điện tử trên website CyberBill.

Tra cứu hóa đơn là một trong những công việc quan trọng, được thực hiện thường xuyên tại các doanh nghiệp để đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ của hóa đơn doanh nghiệp nhận được. Với những cách hướng dẫn tra cứu hóa đơn như trên, hy vọng đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích, hỗ trợ đắc lực cho công việc của các kế toán hiện nay.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

 • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 1900 2038
 • Websitehttps://cyberbill.vn/
 • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON