Những điểm cần lưu ý khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là một giải pháp giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ tình trạng sử dụng hóa đơn trong doanh nghiệp. Do đó, việc doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử là vô cùng cần thiết. Đối với các doanh nghiệp bước đầu sử dụng hóa đơn điện tử, những điểm cần lưu ý khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử là câu hỏi được nhiều kế toán quan tâm. Để tránh trường hợp sai sót xảy ra và giúp kê khai thuế hiệu quả, bài viết sau đây sẽ nêu rõ những vấn đề doanh nghiệp cần nắm chắc khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử.

Sau khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp sẽ được truyền tải trực tiếp đến cơ quan thuế, vậy nên, hóa đơn điện tử hoàn toàn có giá trị pháp lý trong việc kê khai thuế. Hơn nữa, với việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã, doanh nghiệp còn có thể giảm bớt lượng lớn thủ tục hành chính trong việc kê khai thuế do nguồn dữ liệu đã được giám sát bởi cơ quan thuế trước đó.

1. Điểm khác nhau giữa kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử và kê khai thuế bằng hóa đơn giấy

Một hóa đơn điện tử hợp pháp sẽ có giá trị pháp lý đầy đủ theo quy định và là căn cứ để hạch toán kế toán, kê khai thuế.

Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ có quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Theo đó, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử về cơ bản được thực hiện tương tư như hình thức hóa đơn trước đây.

Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện hoàn toàn thông qua hình thức trực tuyến với các thiết bị điện tử có kết nối mạng mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thiểu thời gian tiêu tốn cho các thủ tục hành chính.

Doanh nghiệp chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ vào tờ khai thuế mà không cần phải kê khai hóa đơn điện tử bán ra nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trong trường hợp các thông tin kê khai thuế xuất hiện sai sót, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại các thông tin hoặc có thể tự động thực hiện đối soát, tra cứu dựa trên dữ liệu hóa đơn đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Thuế.

kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử
Một số điều cần lưu ý khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

2. Khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử, điều kiện được khấu trừ thuế là gì?

Quy định về một số trường hợp hóa đơn điện tử được khấu trừ thuế theo Khoản 1, Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC cụ thể như sau:

  • Các khoản chi thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Khoản chi có đầy đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định.
  • Các khoản chi có hóa đơn mua hàng, dịch vụ theo từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã được bao gồm cả thuế GTGT) khi thanh toán có sử dụng chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

3. Lưu ý về ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử khi kê khai thuế

Ngày lập hóa đơn điện tử là một trong những tiêu chí bắt buộc để khẳng định giá trị pháp lý của hóa đơn đó khi kê khai thuế. Thông thường, hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký trùng nhau. Khi đó, kế toán chỉ cần sử dụng ngày đó để kê khai thuế.

Trong một số trường hợp đặc biệt, ngày ký hóa đơn điện tử có sự khác nhau, ngày ký hóa đơn điện tử muộn hơn ngày lập hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần phải căn cứ vào ngày lập hóa đơn điện tử theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC để xác định nghĩa vụ kê khai thuế, nộp thuế và hạch toán.

>> Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

4. Cách xử lý đối với hóa đơn điện tử đã kê khai thuế có sai sót

Sau khi hóa đơn điện tử đã được lập và kê khai thuế doanh nghiệp mới phát hiện có sai sót về thông tin so với giao dịch thực tế, các bên không được phép hủy hóa đơn. Trong trường hợp đó, bên bán và bên mua phải thỏa thuận lập biên bản có ghi rõ những sai sót trên hóa đơn rồi lập hóa đơn điều chỉnh sau đó.

Nếu hóa đơn điện tử chỉ bị sai về tên và địa chỉ người mua thì hai bên không cần phải lập hóa đơn điều chỉnh mà chỉ cần thống nhất để lập biên bản điều chỉnh.

5. Có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế không?

Doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế. Tuy nhiên các điều kiện cần đáp ứng đối với trường hợp này là:

  • Hóa đơn chuyển đổi phải thể hiện đầy đủ, chính xác các thông tin trên hóa đơn điện tử gốc.
  • Trên hóa đơn chuyển đổi có mang ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử, ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”.
  • Cần có đầy đủ chữ ký và tên của người thực hiện chuyển đổi trên hóa đơn chuyển đổi.

>> Những quy định quan trọng về chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Có thể nói, đối với doanh nghiệp, việc kê khai thuế đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều khi áp dụng hóa đơn điện tử. Hy vọng những thông tin được chia sẻ về vấn đề kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ phần nào giúp doanh nghiệp trong quá trình triển khai, nâng cao hiệu quả công việc.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON