Ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Ngày 25/12/2019, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đã đăng dự thảo “Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn” để lấy ý kiến tham gia của các cơ quan và nhân dân. Tên của Nghị định đã chỉ rõ nội dung xử phạt vi phạm hành chính gồm 2 phần: Thuế và hóa đơn.

 Đối với phần quy định xử phạt hành chính về hóa đơn, dự thảo Nghị định vẫn chủ yếu là tổng hợp lại  các hành vi, mức độ xử phạt (dù có một vài sửa đổi) đối với hóa đơn giấy (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in) đã được quy định tại các văn bản hiện hành.

Đối với hóa đơn điện tử, mặc dù đã bổ sung 2 điều (29 và 30) nhưng dự thảo Nghị định vẫn chưa tính hết các hành vi sai phạm có thể xảy ra hoặc trong thực tế đã xảy ra: Quy định xử lý về sự sai khác giữa ngày ký số và ngày lập hóa đơn điện tử, về hành vi “giữ số hóa đơn” để lập sau; hóa đơn lập theo bảng kê trong trường hợp không được phép dùng bảng kê

>> Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn điện tử

>> Những vướng mắc trong các quy định về xử phạt hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn

Bây giờ đã là cuối tháng 01/2020. Dự thảo Nghị định dự kiến ngày có hiệu lực là ngày 01/7/2020. Rồi thì chờ Thông tư hướng dẫn và ngày có hiệu lực thi hành của Thông tư (phải sau ngày 01/7) thì lâu lắm cũng chỉ còn 3 tháng để tuyên truyền, triển khai …Với thời gian quá ngắn như vậy, sợ rằng người kinh doanh chưa kịp hiểu thì đã lại phải sửa đổi quy định vì khi đó hóa đơn giấy đã bị loại bỏ hoàn toàn.

quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Quy định về xử phạt hành vi vi phạm về Thuế và hóa đơn trong cùng một văn bản sẽ có nhiều điểm không hợp lý dù rằng hóa đơn là một phần trong công tác thuế. Sự thay đổi hướng dẫn thực hiện đối với các lĩnh vực thuế và hóa đơn thường không diễn ra đồng thời, vì vậy khi cần sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan là khá phức tạp về thời gian trình sửa, số lượng văn bản ban hành…

Hiện tại, chúng ta đang thực hiện Nghị định 129/2013/NĐ-CP và Nghị định 100/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 129/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế. Trong khi đó, đối với hóa đơn lại thực hiện  theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP và Nghị định 49/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. 

Dự thảo đang lấy ý kiến lại mang tên “Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn”.  Việc sửa đổi phạm vi điều chỉnh của các Nghị định 109/2013/NĐ-CP và Nghị định 129/2013/NĐ-CP sẽ tạo ra nhiều rắc rối trong việc tra cứu, áp dụng văn bản.

 Vì vậy, đề nghị xây dựng Nghị định xử phạt hành vi vi phạm hành chính riêng cho từng lĩnh vực: Thuế; hóa đơn; quản lý giá; phí và lệ phí. Việc xây dựng Nghị định riêng cho từng lĩnh vực sẽ thuận tiện trong việc thi hành của cán bộ ngành Thuế và việc chấp hành của các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 1900 2038
  • Websitehttps://cyberbill.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com
Nef Digital SEOON